• Giới thiệu
  • Liên hệ

Dự báo mới nhất về mưa, bão, lũ và tình hình thời tiết năm 2014

Dự báo về cơn bão số 1, bão số 2, bão số 3 hình thành và ảnh hưởng tới các tỉnh ở Việt Nam trong năm 2014. Nguy cơ mưa bão trong thời gian này cũng được đánh giá qua cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải-Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Ông có dự báo gì về ảnh hưởng của bão đến nước ta trong năm nay?

- Đầu năm 2014, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện sớm ở trên Biển Đông. Vì vậy, trong mùa mưa, bão, lũ năm 2014, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, chúng tôi nhận định, năm 2014, số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức thấp hơn một ít so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), khoảng 9-10 cơn (TBNN: khoảng 10-12 cơn) và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta cũng ở mức thấp hơn một ít so với TBNN, khoảng 4-5 cơn (TBNN: khoảng 5-6 cơn). Tuy nhiên, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc ATNĐ, bão ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn; mưa lớn trong thời gian ngắn gây lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực, đặc biệt tại các khu vực miền núi thuộc Bắc Bộ, ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên.

- Vậy nền nhiệt độ năm nay trên phạm vi cả nước sẽ như thế nào, thưa ông?

- Trên phạm vi toàn quốc nền nhiệt độ tháng 3 và tháng 4-2014 ở mức xấp xỉ với TBNN, riêng phía tây Bắc Bộ ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ. Từ tháng 5 đến tháng 10-2014 nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc trong các tháng mùa mưa bão phổ biến ở mức cao hơn một ít so với TBNN cùng thời kỳ. Dự báo nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, đặc biệt ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và Nam Bộ; số đợt nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ có thể tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 7, ở Trung Bộ còn có thể kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8-2014.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Ảnh: Phúc Thắng.

- Nếu nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm, theo ông liệu có ảnh hưởng đến lượng mưa năm nay?

- Cả ở Bắc Bộ, các tỉnh ven biển Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên trong tháng 3, tháng 4-2014 lượng mưa đều ở mức thấp hơn một ít TBNN cùng thời kỳ. Tuy nhiên, tại Bắc Bộ cần đề phòng dông mạnh kèm theo tố, lốc, mưa đá trong thời kỳ này. Ở những khu vực nói trên, có khả năng mùa mưa đến muộn hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa (từ tháng 5 đến tháng 7-2014) thấp hơn một ít so với TBNN; nửa cuối mùa (từ tháng 8 đến tháng 10-2014) ở mức xấp xỉ với TBNN. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8-2014. Thế nhưng, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận thời đoạn từ tháng 5 đến tháng 8-2014 là thời kỳ mùa khô và lượng mưa được dự báo ở mức thấp hơn so với TBNN, do vậy tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8-2014 mới dần được cải thiện. Còn tình trạng thiếu mưa và khô hạn cục bộ tại Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận có khả năng kéo dài đến cuối tháng 5 và đầu tháng 6-2014 sẽ dần được cải thiện.

- Như vậy tình hình thủy văn trên cả nước sẽ chịu tác động thế nào, thưa ông?

- Trên các sông ở Bắc Bộ trong các tháng 3, 4-2014 dòng chảy sẽ ở mức nhỏ hơn TBNN từ 7-25%, riêng hạ lưu sông Lô lớn hơn TBNN từ 1 đến 4%. Lũ tiểu mãn trên các sông có khả năng xuất hiện muộn và nhỏ hơn TBNN. Đỉnh lũ năm 2014 trên các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện đúng với quy luật chung (đầu tháng 8) và có khả năng nhỏ hơn đỉnh lũ 2013. Trên các sông chính thượng lưu hệ thống sông Hồng, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng ở mức báo động (BĐ) 2 hoặc trên BĐ2 dưới BĐ3; hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội ở mức dưới BĐ1; hạ lưu sông Thái Bình ở mức BĐ1. Một số sông suối nhỏ, ở miền núi phía Bắc cần đề phòng đỉnh lũ có nơi vượt mức BĐ3.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6, trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng xuất hiện lũ tiểu mãn với đỉnh lũ thấp hơn TBNN. Từ tháng 5 đến tháng 8-2014, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 30 đến 50%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc. Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào cửa sông ở các tỉnh ven biển miền Trung, tuy nhiên tình trạng khô hạn không nghiêm trọng như năm 2013.

Hình ảnh cơn bão

Mùa lũ năm 2014 trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên xuất hiện đúng quy luật hàng năm. Đỉnh lũ năm 2014 trên hầu hết các sông đều thấp hơn đỉnh lũ năm 2013 và có khả năng đỉnh lũ trên các sông ở Bắc Trung Bộ ở mức BĐ1 – BĐ2, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN; các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức BĐ2 – BĐ3, có nơi cao hơn BĐ3, ở mức xấp xỉ và cao hơn đỉnh lũ TBNN.

Thời gian xuất hiện đỉnh lũ cao nhất năm trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận có khả năng xảy ra vào tháng 8 và 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10, các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11. Tuy nhiên, cần đề phòng lũ lớn, lũ quét có thể xảy ra trên thượng nguồn các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên.

Còn tại Nam Bộ, dòng chảy ở hạ lưu sông Mê Kông tiếp tục giảm chậm và duy trì ở mức cao hơn TBNN. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng của thủy triều và có xu thế giảm dần, nhưng luôn cao hơn TBNN từ 0,2-0,3m, tương đương mực nước năm 2011-2012. Trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5, có khả năng xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ và xâm nhập mặn sâu vào nội đồng từ 40 đến 50km.

Trong năm 2014, trên sông Cửu Long ít có khả năng xuất hiện lũ sớm. Đỉnh lũ năm trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc có khả năng ở mức BĐ2-BĐ3, xấp xỉ năm 2013 và ở mức TBNN. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ có khả năng vào nửa đầu tháng 10.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

Dẫn lại: WEBBACSI